Chào mừng bạn đến với Tacoo Việt Nam

Khi nào cần tách ẩm cho không gian điều hòa

Khi nào cần tách ẩm cho không gian điều hòa

Khi nào cần tách ẩm cho không gian điều hòa

12/12/2016

Cách nhiệt dạng phun đã được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây. Tuy chi phí bỏ ra ban đầu đắthơn các vật liệu cách nhiệt truyền thống nhưng nó đem lại sự tiết kiệm lâu dài đáng kể. Vì nó không chỉ là chất cách nhiệt hiệu quả mà còn là tác nhân che kín mạnh mẽ.

alt

Sự che kín này ngăn cản không khí xâm nhập vào các viền bao của công trình. Nếu không khí tràn vào qua chất cách nhiệt giá trị nhiệt trở R sẽ giảm đi. Sự che kín này còn làm giảm hiện tượng đối lưu (hay mức độ rò rĩ khí) lâu dài có thể làm giảm tải nóng hay lạnh.
Tất cả dường như nghe co vẻ tốt phải không? Nhưng đối lưu tự nhiên làm giảm mức độ tập trung của chất ô nhiễm tích tụ bên trong nhà. Các nghiên cứu cho thấy không có đối lưu tự nhiên thì bụi, chất gây dị ứng, độ ẩm và các tạp chất ô nhiễm khác có thể tăng dần làm cho mức độ nhiễm bệnh tăng lên thậm chí có thể gây nguy hiểm. Do đó, việc cung cấp không khí tươi bên ngoài thông qua đối lưu đặc biệt quan trọng trong các ngôi nhà sử dụng chất cách nhiệt phun.
Nấu ăn, tắm rửa, hít thở và các hoạt động hàng ngày sinh ra một lượng tải ẩm cần phải chuyển đi. Nếu căn nhà bị bịt kín với chất cách nhiệt phun thì rất khó cho lượng ẩm này thoát ra ngoài tự nhiên. Nó tăng dần bên trong nhà và có thể làm tăng độ ẩm tương đối gây ra khó chịu và nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm.
While most spray-foam homes are required to have some form of mechanical ventilation (ventilation to ASHRAE 62.2 Standard is recommended), there are many questions on how best to provide it.
Hầu hết các ngôi nhà sử dụng chất cách nhiệt phun cần có vài dạng đối lưu cưỡng bức (Khuyến khích áp dụng tiêu chuẩn ASHRAE 62.2).
Một phương án đối lưu cưỡng bức trong thời tiết ẩm đó là bộ tách ẩm. Vài tiên ích của bộ tách ẩm kết hợp với cách nhiệt phun là tạo cho người sử dụng sức khỏe và sự thoải mái, hiệu quả năng lượng cao, bảo vệ các vật dụng.
Sự thoải mái được tăng lên nhớ độ ẩm lí tưởng. Sức khỏe tăng nhờ việc đẩy tạp chất ô nhiễm ra khỏi nhà bằng không khí trong lành. Bao gồm cả các chất gây dị ứng gây phát sinh ra các sinh vật hữu cơ cũng được giảm thiểu tối đa. Năng lượng được tiết kiệm nhờ giảm việc điều hòa khi không gian không được sử dụng và cải thiện sự thoải mái tại nhiệt độ cao hơn.
Bảo vệ các vật dụng nhờ vào việc điều khiển mức ẩm nên giảm thiểu nguy cơ gây nấm mốc.
Các công trình kín khí mà không có không khí tươi đối lưu trở nên ẩm trong vài ngày. Đối lưu không hợp lí sẽ tăng tạp chất ô nhiễm do không mang đủ không khí ngoài trời vào làm loãng các khí thải ra từ nguồn bên trong và không mang không khí trong nhà ra ngoài trời. Nếu công trình không được lắp các thiết bị để đối lưu không khí thì nơi đó được thiết kế và thi công để giảm thiểu sự xâm nhập từ nguồn không khí bên ngoài có thể có mức ô nhiễm cao hơn bên trong. Tất các các công trình cần một lượng không khí tươi tối thiểu để đẩy các chất ô nhiễm và cung cấp oxy theo tiêu chuẩn ASHRAE 62.2 2007. Xem công thức sau
0.01  ft3/min cho mỗi ft2, thêm vào đó
7.5 ft3/min x (# phòng  + 1)
0.02  1500 ft2/ 3 phòng  = 45 ft3/min
Khi khí tươi vào trong nhà, độ ẩm cũng được giảm. Khi không khí ngoài trời nhỏ hơn nhiệt độ đọng sương 12,8oC (khô), độ ẩm trong nhà sẽ được đẩy đi mà độ ẩm tương đối sẽ không vược quá 60% . Khi không không khí ngoài trời hơn 15,5oC (ướt), độ ẩm tương đối bên trong nhà có thể vượt quá 65%. Sự thay đổi không khí tươi trong nhà được khuyến cáo sau mỗi 4-5 giờ đồng hồ
Một lợi ích khác của việc điều khiển đổi lưu là khả năng tạo ra áp suất trong nhà. Áp suất này giảm lượng khí không được lọc và xử lí xâm nhập vào nhà. Nó cũng cấp khí tươi vào khi có không khí thoát ra khỏi các thiết bị thông gió như quạt thông gió phòng tắm, ống khói thải nhà bếp và máy sấy khô áo quần. Những nơi cần đốt lửa và các thiết bị thải khói cũng cần khí tươi để hoạt động.
Khi nhiệt độ đọng sương ngoài trời hơn 15,5oC, độ ẩm của không khí ngoài trời cần thiết để đẩy các tạp chất trong nhà và cấp oxy có lượng ẩm vượt quá cần thiết để làm giảm ẩm cho nhà. Thiết bị tách ẩm phải được bổ sung để duy trì độ ẩm tương đối lí tưởng là dưới 50%. Trong thời tiết nóng, máy điều hòa lắp đạt hợp lí hoạt động thêm ngoài giờ sẽ làm giảm ẩm để duy trì độ ẩm lí tưởng.

 
 

Một cách hợp lí là thiết bị tách hợp nên có khi không gian trong nhà có độ ẩm tương đối lớn hơn 55%  bao gồm cả tầng hầm. Một vài tiếng độ ẩm này vượt quá 60% thì vẫn có thể chấp nhận được nhưng không được để quá 24 giờ.

Sự hài lòng của khách hàng là tài sản lớn nhất của chúng tôi

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN :
 
Công ty TNHH Cơ điện lạnh Tacoo Việt Nam
Trụ Sở
: 429 Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
VPGD
: 123 Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
Điện thoại
0987869292
 
Hotline
0918.101.289 - Phạm Thành Trung
Email
: tacoovietnam@gmail.com
Facebook
 

 

 

TAGS :

viết bình luận của bạn