Chào mừng bạn đến với Tacoo Việt Nam

Mua máy giặt truyền động trực tiếp hay gián tiếp?

Mua máy giặt truyền động trực tiếp hay gián tiếp?

Mua máy giặt truyền động trực tiếp hay gián tiếp?

12/12/2016

Mua máy giặt truyền động trực tiếp hay gián tiếp đang là câu hỏi khó cho người tiêu dùng hiện nay,để giúp mọi người có những thông tin bổ ích về cách chọn mua máy giặt BĐL xin gửi tới độc giả bài viết về

Cách chọn mua máy giặt trực tiếp hay gián tiếp

Máy giặt truyền động trực tiếp và máy giặt truyền động gián tiếp là gì?

Cơ chế của bất kì loại máy giặt nào đều là giặt quần áo bằng cách đảo quần áo cùng với nước và bột giặt. Sự chuyển động này có thể được thực hiện thông qua dây curoa nối giữa động cơ và lồng giặt, gọi là máy “truyền động gián tiếp”, hoặc thông qua động cơ quay được gắn trực tiếp vào lồng giặt, do đó nó được gọi là máy giặt “truyền động trực tiếp”.

Ở máy giặt truyền động gián tiếp, mô tơ máy giặt sẽ chuyển hóa điện năng thành chuyển động quay của lồng giặt thông qua dây curoa, dây curoa truyền lực từ mô tơ lên pulley của máy giặt, trong đó bộ phận pulley (bánh đà, ròng rọc) thường gắn trực tiếp vào cửa máy giặt và nhận truyền động từ dây curoa giúp xoay lồng giặt. Hình minh họa dưới đây cho thấy, máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp kết hợp động cơ của máy giặt, đai truyền động (dây curoa) và ròng rọc (pulley) vào thành một bộ máy duy nhất gắn trực tiếp vào lồng giặt.

may giat truc tiep

Hệ thống truyền động trực tiếp (trái) và hệ thống truyền động gián tiếp (phải)

may giat gian tiep

Hình ảnh thực tế trong máy giặt của mô tơ truyền động gián tiếp (trái) và trực tiếp (phải)

Máy giặt truyền động gián tiếp đã có mặt trên thị trường từ khá lâu đời, còn máy dẫn động trực tiếp là một thiết kế mới gần đây và đã nhanh chóng trở nên phổ biến đối với người tiêu dùng.

Ưu nhược điểm của máy giặt truyền động trực tiếp

– Tiết kiệm điện: Máy giặt truyền động trực tiếp được cho là tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của máy giặt. Năng lượng truyền đến động cơ không bị hao tổn như khi phải vận hành qua dây curoa đến lồng giặt mà ngay lập tức có thể tác động lên lồng giặt để xoay lồng giặt, do vậy tiêu tốn ít năng lượng hơn.

– Giảm tiếng ồn: Máy giặt truyền động trực tiếp cấu tạo đồng nhất, sử dụng ít linh kiện hơn, đồng nghĩa với việc loại bỏ tiếng ồn từ nhiều linh kiện khác nhau và do đó giúp giảm độ rung ồn tổng thể của máy giặt.

– Độ bền cao hơn: Sự khác biệt giữa hai loại máy giặt là số lượng các thiết bị hoạt động trong động cơ. Máy giặt truyền động gián tiếp có nhiều thiết bị cần thiết để quay lồng giặt, do vậy có nhiều nguy cơ các thiết bị này dễ bị hỏng hóc hay hư tổn hơn, khả năng hao mòn động cơ cao, chẳng hạn như dây curoa sẽ dão, chổi than bị mòn… và như vậy sẽ phát sinh nhiều chi phí sửa chữa lặt vặt.

– Tốc độ vắt cao hơn: Máy giặt truyền động trực tiếp cho tốc độ vòng quay cao hơn do có một hệ thống đồng nhất ổn định, điều này cũng giúp thời gian phơi sấy quần áo giảm đáng kể. Một số máy giặt đời mới còn sử dụng công nghệ inverter tự động đều chỉnh tần số điện áp đưa vào mô tơ cho phép giảm tốc độ xuống thấp nhưng vẫn giữ nguyên được mô-men quay của lồng giặt, đảm bảo quần áo vẫn được vắt khô trong khi tiết kiệm điện năng, nâng cao hiệu suất.

– Định vị lồng giặt giặt nhanh hơn và chính xác hơn: Các máy giặt dùng công nghệ truyền động trực tiếp còn gắn trực tiếp bộ cảm biến vào động cơ giúp máy giặt kiểm soát, định lượng số lượng quần áo chính xác hơn.

Nhược điểm lớn nhất của máy giặt truyền động trực tiếp là nó cần một mô tơ đặc biệt. Thông thường các mô tơ được thiết kế để đạt được mô-men xoắn cao nhất ở tốc độ vòng quay lớn, thường là từ 1500-3000 vòng/phút. Trong khi điều này là hữu ích với một số trường hợp ứng dụng, ví dụ như quạt điện, một số ứng dụng khác lại cần một mô-men xoắn tương đối cao nhưng ở tốc độ rất thấp, ví dụ như máy quay đĩa, và mô tơ của máy giặt truyền động trực tiếp cũng hoạt động như vậy, phức tạp hơn trong thiết kế và tất nhiên giá thành cũng cao hơn.

Mô tơ chậm cũng cần có kích thước vật lý lớn hơn, một đĩa xoay thông thường dùng dây curoa có đường kính của mô tơ khoảng 2,5 cm thì với mô tơ truyền động trực tiếp, đường kính của nó phải lớn gấp 4, tức là khoảng 10 cm.

Do tất cả các bộ phận truyền động của máy giặt đã được tích hợp làm một nên nếu xảy ra hỏng hóc đối với mô tơ thì chi phí thay thế chắc chắn sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc chỉ thay một phần linh kiện. Ngoài ra, bảng mạch điện tử của máy giặt truyền động trực tiếp phức tạp hơn loại gián tiếp cũng do được tích hợp thêm nhiều cảm biến và mạch điện tử để đảm bảo các chức năng của máy, điều này cũng có thể dẫn tới chi phí sửa chữa cao khi hỏng bảng mạch.

Một điều nữa cũng cần lưu ý: do các máy truyền động gián tiếp đã có trên thị trường từ lâu nên có thể dễ dàng tìm kiếm linh kiện thay thế cũng như sửa chữa, còn máy truyền động trực tiếp là công nghệ mới nên khi hỏng hóc xảy ra thì việc tìm linh kiện khó hơn, phải đặt hàng của hãng sản xuất và thường phải do thợ bảo hành chính hãng thao tác. Giá thay thế linh kiện hoặc mô tơ đều sẽ rất đắt, nhiều khi gần bằng tiền mua máy giặt mới, nên bạn cũng cần tiên liệu trước khi quyết định chọn mua dòng máy giặt này.

Một số người dùng cũng băn khoăn về việc máy giặt chuyển động quần áo quá nhanh có nhiều khả năng làm hỏng quần áo của bạn trong quá trình giặt hoặc làm quần áo nhanh bị hỏng hơn. Tốc độ quay nhanh cũng đồng nghĩa với việc máy dẫn động trực tiếp sẽ bị hao mòn nhanh hơn máy truyền động gián tiếp. Khi quyết định chọn máy giặt nào tốt, bạn và gia đình có thể muốn mua một chiếc máy chạy ổn định, tin cậy và bền bỉ suốt nhiều năm liền mà không bị hỏng hóc. Vì vậy, một chiếc máy dẫn động gián tiếp vẫn có thể là một lựa chọn tốt khi xét đến tính kinh tế về lâu dài.

Lưu ý khi dùng máy giặt:

Dù là máy giặt truyền động trực tiếp hay gián tiếp thì bộ phận dễ bị hỏng hóc nhất thường là mạch điện tử, mà mạch điện tử rất nhạy cảm với độ ẩm và tình trạng sốc điện, do đó bạn cần đặt máy giặt ở nơi khô ráo, tránh để trong phòng tắm hoặc để rơi rớt nước vào phần bảng mạch, đồng thời đảm bảo điện áp cung cấp cho máy giặt phải luôn ổn định. Vào mùa hè, điện áp có thể bị trồi sụt do nhu cầu sử dụng điện gia tăng, khi sử dụng máy giặt xong bạn nên rút hẳn phích cắm máy giặt khỏi nguồn điện.

Sửa Máy Giặt

Máy Giặt truyền động gián tiếp

Việc máy giặt dẫn động trực tiếp ngày càng trở nên phổ biến là điều dễ hiểu và có thể chứng minh được. Tuy nhiên, đó không có nghĩa là ngay lập tức bạn nên bỏ qua các lợi ích của máy giặt truyền động gián tiếp. Chúc bạn may mắn trong việc chọn lựa loại máy giặt tối ưu nhất cho gia đình mình!

TAGS :

viết bình luận của bạn