Chào mừng bạn đến với Tacoo Việt Nam

Tự chế máy lạnh cho ngày hè oi bức

Tự chế máy lạnh cho ngày hè oi bức

Tự chế máy lạnh cho ngày hè oi bức

12/12/2016

Một giải pháp rất sinh viên cho ngày hè nóng nực là làm quạt làm mát tự chế, sử dụng đá lạnh để giảm nhiệt độ không khí và quạt để thổi khí lạnh ra môi trường. Với chi phí đầu tư thấp, dễ dàng làm nên được rất nhiều bạn sinh viên sử dụng. Chỉ cần một thùng xốp hoặc loại thùng có thể chứa đá lạnh và cách nhiệt được và một chiếc quạt thổi vào, một ống dẫn gió thổi ra là bạn đã có 1 cái quạt hơi nước mát lạnh cho hè này. 

Hà Nội đang bước vào những ngày nắng nóng. Người dân thành phố đang tìm mọi cách để hạ nhiệt trong sinh hoạt hằng ngày. Để tiết kiệm chi phí nhiều người đặt mua những chiếc quạt lạnh tự chế bằng các thùng xốp. Tuỳ theo dung tích, chiếc quạt được người làm quảng cáo chỉ tốn 5.000-10.000 đồng tiền nước đá là có thể làm mát căn phòng 10-15 m2.

Anh Nguyễn Văn Chiến, chủ một cửa tiệm chuyên bán các loại quạt mát ở quốc lộ 3, cho biết, người mua quạt chủ yếu là học sinh, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp. Không có tiền để sắm máy lạnh, quạt lạnh cao cấp. “Thực tế loại quạt này rất dễ làm, chỉ mất 10-15 phút là xong một cái, ở đây chỉ bán quạt và thùng, khách có nhu cầu lắp ráp, thợ sẽ làm miễn phí. Tuỳ vào công suất, chất lượng của quạt và dung tích của thùng chứa đá lạnh, giá thành một chiếc quạt lạnh giao động từ 200.000-450.000 đồng”, anh Chiến nói.

 


Những chiếc quạt lạnh tự chế đã được nâng cấp bằng thùng đá bằng nhựa, quạt kèm theo pin dự phòng để trừ trường hợp cúp điện. Ảnh: NVCC.

Những chiếc quạt lạnh tự chế đã được nâng cấp bằng thùng đá bằng nhựa, quạt kèm theo pin dự phòng để trừ trường hợp cúp điện. Ảnh: NVCC.

Một cơ sở điện gia dụng trên đường Trần Duy Hưng cho biết, từ đầu tháng 4 đến nay, đã xuất hơn 200 chiếc quạt lạnh bằng thùng xốp. Dù làm thủ công nhưng sản phẩm đã có nhiều cải tiến có thêm hệ thống van điều tiết độ lạnh, thùng xốp được thay thế bằng thùng đá vỏ nhựa có độ bền cao hơn. Quạt có kèm theo pin sạc có thể di động không cần cắm điện…, loại này có giá cao hơn, khoảng 450.000 đồng/chiếc.

Chủ cơ sở cho rằng, chiếc quạt lạnh này có chi phí chỉ bằng 1/10 so với chiếc quạt lạnh cao cấp, nhưng về nguyên lý hoạt động là như nhau. Người dùng có thể chủ động dùng đá lạnh, hoặc nước cho vào thùng để quạt mát, muốn mát hơn có thể bỏ thêm muối vào đá lạnh.

Chị Lê Thị Lan Hương (Hai Bà Trưng), cho biết, cái quạt lạnh tự chế này rất hữu ích, đi làm cả ngày tối mới về đến phòng trọ, mỗi đêm tốn khoảng 10.000 đồng tiền đá lạnh, có thể làm mát trong vòng 3 tiếng. Với lương công nhân, không có đủ tiền để lắp máy lạnh và trả tiền điện, đây là thiết bị được nhiều người trong xóm trọ của chị Hương sắm để đối phó với các đợt nắng nóng ở Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, một nhân viên bán hàng điện gia dụng ở Hà Nội, chi phí để làm lạnh của loại quạt lạnh tự chế này có khi còn cao hơn sử dụng máy lạnh. Hiện nay, một chiếc máy lạnh loại 1hp, chỉ tiêu tốn cao nhất 1kw/h, giá điện khoản 2.500-3.000 đồng/kw. Như vậy nếu sử dụng loại quạt lạnh kia trong một thời gian dài sẽ tiêu tốn nhiều tiền mua nước đá hơn, mặc dù hiệu quả mang lại thấp hơn nhiều so với việc dùng máy lạnh.

Với nhược điểm là đá tan rất nhanh nên thời gian sử dụng hiệu quả của loại quạt này khá ngắn. Nếu có điều kiện thì nên đầu tư một cái máy làm mát là giải pháp hiệu quả nhất cho không gian phòng trọ, không gian mở

TAGS :

viết bình luận của bạn